Lo lắng thái quá nguy hại khôn lường cho sức khỏe

Nếu bạn thường rơi vào tình trạng giống như nồi áp suất lúc nào cũng lo lắng những điều người khác chẳng hề lo lắng? Luôn tự đặt mình vào những tình huống khó khăn? Luôn đặt câu hỏi “Nếu … thì? Chẳng may?” Bạn không biết bắt đầu công việc từ đâu mà luôn chỉ nghĩ các giả thiết mà không có câu trả lời. Hẳn bạn đang lo lắng, lo lắng thái quá!

Lo lắng thái quá, biểu hiện và nhận biết

Những người hay lo lắng thường đưa bản thân vào những hoàn cảnh xấu nhất, những trường hợp khó khăn nhất, những hậu quả tồi nhất. Rồi họ chìm trong những suy nghĩ tiêu tực như không tự thoát ra được. Có khi những sự việc họ đang gặp phải có rất ít hoặc thậm chí không có gì to tát hay nghiêm trọng.

Lo lắng thái quá là cách nói cách nói dân dã của rối loạn lo âu.

Rối loạn lo âu là biểu hiện của rối loạn tâm lý, là sự lo sợ quá mức trước một tình huống xảy ra, có tính chất vô lý, lặp lại và kéo dài gây ảnh hưởng tới sự thích nghi với cuộc sống.

Những người này khi gặp một vấn đề khó khăn, họ trở lên lo âu, sự lo âu có phần lan sang sự khác, dai dảng, không chỉ ở bất cứ tình huống cụ thể nào. Họ luôn có những cảm xúc lo lắng và căng thẳng quá mức. Tâm trạng của họ luôn bất an, hồi hộp, mình mẩy thì run rẩy, chân tay co rúm, vã mồ hôi, thắt ngực, nóng ruột, đau bụng, khó ngủ.

Có người lại luôn ám ảnh một sự vật sự việc nào đó. Họ không làm chủ được những ý nghĩ cứ lặp đi lặp lại. Họ làm những các cách để mình không có ý nghĩ đó, khiến họ có những hành vi kỳ cục, có khi họ biết là kỳ cục nhưng họ không thể khống chế được.

Nguyên nhân

Đối với một người bình thường, vì lý do gì đó dẫn tới lo lắng thái quá. Những người này lo lắng thái quá thường do hai nguyên nhân chính là nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan.

 • Nguyên nhân khách quan là do các áp lực cuộc sống, những áp lực từ phía xã hội, đòi hỏi con người phải không ngừng tích lũy kiến thức, vận động và vươn lên.
 • Nguyên nhân chủ quan là từ chính phía chúng ta: chưa trang bị cho bản thân đủ bản lĩnh để vượt qua khó khăn, hay suy nghĩ tiêu cực, sợ hãi, tự ti và mặc cảm. Hay họ lo nghĩ quá nhiều cho một tình huống sắp xảy ra, thậm chí là một tình huống khó xảy ra có khi là sẽ không bao giờ xảy ra.

Phải nói rằng xã hội hiện đại ngày nay khiến con người phải lo lắng nhiều hơn. Trẻ em phải học nhiều hơn, hoạt động xã hội nhiều hơn, bận tâm hơn đến các môn năng khiếu. Chúng chịu áp lực nhiều hơn từ gia đình và xã hội. Nhiều trẻ em mất đi tuổi thơ, mắc phải các chứng bệnh lo lắng thái quá, dẫn đến rụt rè, tự ti.

Phụ nữ hiện đại không chỉ phải đảm việc nhà mà còn phải giỏi việc nước. Họ cũng đi làm, cũng kiếm tiền như cánh mày râu. Theo thống kê, tỷ lệ mắc các bệnh trầm cảm, stress ở phụ nữ là cao nhất. Nguyên nhân cũng xuất phát từ những lo âu kéo dài. Họ lo lắng làm thế nào để kiếm được tiền và tự chủ về tài chính, làm thế nào vẫn có thời gian chăm chồng, chăm con, dọn dẹp nhà cửa trong khi vẫn phải xinh đẹp trẻ trung.

Phụ nữ hiện đại với áp lực cuộc sống

Đàn ông cũng có nhiều thứ phải lo lắng không kém gì phụ nữ. Họ phải kiếm tiền để phục vụ nhu cầu ngày càng cao hơn của gia đình, không chỉ “ăn no mặc đủ” như ngày xưa mà còn phải “ăn ngon mặc đẹp”, nhà cửa, xe cộ, chi phí học hành cho con cái và đi du lịch. Thế nên, tỷ lệ đàn ông tìm đến bia rượu, cà phê, thuốc lá ngày càng nhiều.

Khi bạn lo lắng thái quá kéo dài sẽ dẫn đến các nguy cơ cũng như hậu quả không hề nhẹ tới cuộc sống cũng như sức khỏe.

Nguy hại khôn lường cho sức khỏe

Những lo lắng thái quá dẫn đến những ảnh hưởng đối với cuộc sống, mà thấy rõ là tình trạng mất ngủ, đau dạ dày, bồn chồn và mệt mỏi… Điều tai hại là những người này lại lạm dụng các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, thậm chí thuốc ngủ khiến cơ thể đờ đẫn, thiếu sức sống dẫn đến cuộc sống càng thêm bị xáo trộn và ở trong tình trạng bất an.

 • Bệnh tim mạch: Quá lo lắng dẫn tới lượng oxy trong máu nhanh tiêu tan, tim co thắt, đau tim, tức ngực, đánh trống ngực; khi trầm trọng sẽ dễ dẫn tới các bệnh tim mạch, đột quỵ
 • Mất ngủ: Lo lắng dẫn đến đêm trằn trọc, suy nghĩ, mất ngủ, ngủ không sâu giấc, giật mình…
 • Bệnh tiêu hóa: Khi lo lắng khiến bị mất ngủ dẫn tới suy ngược cơ thể, viêm loát dạ dày tá tràng, xuất huyết đường tiêu hóa…
 • Bệnh mãn tính: Lo lắng làm nặng tình trạng các bệnh mãn tính: tiểu đường, huyết áp thấp, huyết áp cao, suy giáp… và khiến việc điều trị bênh cũng khó khăn hơn.
 • Sắc đẹp: lo lắng thái quá khiến chị em giảm sút nhan sắc rất nhanh, thậm chí già đi trong thấy
 • Suy nhược thần kinh: Tình trạng nặng đó là rối loạn tuần hoàn não
 • Trầm cảm: cảm giác vô dụng, tội lỗi và ý nghĩ chết chóc tăng lên, rất dễ dẫn đến tự tử

Như vậy, lo lắng thái quá làm mất cân bằng tâm – sinh lý, mất cân bằng cơ thể và mất cân bằng cuộc sống, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cũng như sắc đẹp của chúng ta.

Cách phòng tránh, giảm lo lắng

Với những nguy cơ và hậu quả khôn lường của việc lo lắng thái quá, chúng ta nên có biện pháp phòng tránh nó. Và khi chúng ta mắc phải, chúng ta phải chữa trị ngay để giảm và tránh những rủi ro cho sức khỏe và tinh thần.

Kiểm soát thời gian

Để có thể loại bỏ được chứng lo lắng thái quá và tận hưởng cuộc sống thì chúng ta cần:

 • Nhận thức được bản thân đang lo lắng, lo lắng thái quá
 • Học cách suy nghĩ tích cực
 • Giải quyết vẫn đề thay vì chỉ suy nghĩ
 • Cân bằng giữa làm và giải trí
 • Tĩnh tâm
 • Làm cho mình bận rồn
 • Luyện tập thể dục thể thao để có sức khỏe

1. Nhận thức được bản thân đang lo lắng, lo lắng thái quá

Hãy nhận thức ra mình đang lo lắng quá mức

Lo lắng là điều không tránh khỏi trong cuộc sống, là biểu hiện của con người trách nhiệm và cũng là cách để họ tạo động lực cố gắng. Hầu hết sự lo lắng dẫn tới các hậu quả không tốt, tuy nhiên vẫn những sự lo lắng mà dẫn tới hành động tốt, thay vì chỉ ngồi lo lắng một các thái quá.

Khi thấy mình lo lắng khác thường, bất thường khi đối mặt với một sự việc, chúng ta phải nhận thức được được bạn đang lo lắng quá nhiều. Hãy quan tâm tới những suy nghĩ của mình, khi nhận thấy nó bị lặp lại thay vì giải quyết nó. Khi lo lắng của bạn cứ lặp đi lặp lại mà không thể nào đẩy nó ra ngoài được, bấn loạn cảm xúc, làm gì cũng sai, lo lắng bồn chồn không yên, đây chính là lúc bạn đang lo lắng một cách thái quá.

2. Học cách suy nghĩ tích cực

Suy nghĩ cũng cần phải rèn luyện. Con người có những suy nghĩ cố hữu nếu không có biến động sâu sắc thì sẽ không thể nào thay đổi được.

Một con người giàu cảm xúc, luôn lo lắng khi đứng trước bất kỳ tình cảnh sự việc nào, họ dễ có những suy nghĩ tiêu cực, dẫn tới tiêu cực thái quá sự việc. Những suy nghĩ tiêu cực thường là cảm xúc giả, chúng ta không nên đưa ra những quyết định quan trọng khi đang suy nghĩ tiêu cực.

Chúng ta nếu đã nhận thức được rằng “ta đang lo lắng thái quá”, ta hãy thay đổi suy nghĩ sang tích cực. Cách suy nghĩ khác đi, tích cực hơn, thách thức thay đổi lối mòn suy nghĩ, lạc quan trong mọi tình huống, ép bản thân nghĩ theo hướng tốt.

Suy nghĩ tích cực là cách giảm lo lắng

Ví dụ bị mất trộm, bạn không nên chỉ đau buồn và than phiền từ ngày này qua ngày khác, nghĩ ngợi làm sao kiếm được lại số tiền ấy mà nên nghĩ rằng mình vẫn còn may mắn vì bản thân được an toàn, vẫn còn cơ hội và sức khỏe để lao động.

3. Giải quyết vấn đề thay vì chỉ suy nghĩ

Hãy tập trung tìm cách giải quyết vấn đề thay vì chìm trong vòng luẩn quẩn của suy nghĩ, vào những cái đã diễn ra, xảy ra.

Chúng ta hãy suy nghĩ khác đi, theo chiều hướng khác, hoặc nhìn từ góc độ khác để suy nghĩ.

Giải quyết vấn đề thay vì chỉ suy nghĩ: hãy đưa ra phương án và thực hiện nó. Suy nghĩ mà không giải quyết chỉ tốn thời gian mà khiến cho sự lo lắng tăng thêm.

4. Cân bằng giữa công việc và giải trí, thư giãn

Cần có sự cân bằng giữa công việc và giải trí

Bạn biết vì sao học thì theo tiết, có giải lao giữa giờ không? Nhưng khi đi làm thì bạn phải làm một mạch cả buổi sáng và buổi chiều? Bạn tự trả lời nhé!

Đi làm, họ thuê mình làm nên họ luôn muốn tận dụng mọi thời gian khả năng của mình để tạo lợi nhuộn cho doanh nghiệp của họ. Nhưng chúng ta nên nhận thức ra và làm chủ công việc. Một buổi sáng làm 4 tiếng, chúng ta hãy tự căn thời gian tiếng một, dành ít phút thư gian, đi lại. Những việc làm như vậy sẽ tránh được sự căng thẳng mà còn thúc đẩy công việc hoàn thành tốt hơn. Các việc các bạn có thể làm mà không sợ Sếp:

 • Vươn vai, thả lỏng cơ thể
 • Thư thái và ngừng suy nghĩ về công việc trong ít phút
 • Đứng dậy lấy nước, uống nước, hoặc đi lại, đi … vệ sinh. Chuyện bạn buồn đi vệ sinh hay không thì chỉ có bạn mới biết

Và thay vì lao đầu vào làm việc triền miên, bạn nên lên kế hoạch làm sao để hàng tuần vẫn có thời gian gặp gỡ bạn bè, đi ăn uống, hoặc đơn giản dành thời gian trong ngày để trò chuyện với người thân nhiều hơn, cười đùa nhiều hơn. Có điều kiện về tài chính và thời gian thì nên đi du lịch.

5. Làm cho mình bận rồn

Làm mình trở lên bận rộn khi thấy mất cân bằng

Có một số người mỗi khi đầu óc được rảnh rỗi lại hay suy nghĩ lung tung, lo lắng những chuyện không đáng có. Cách hiệu quả nhất cho những người này chính là làm cho bản thân bận rộn. Bạn phải đảm bảo cho một ngày trôi qua, 24h đồng hồ được tận dụng triệt để: đi làm, đi học, đi chơi, đi tập thể dục, tham gia câu lạc bộ, giải trí như xem phim, nghe nhạc, đọc sách. Cũng không quá khó để làm bản thân bận rộn, đúng không?

6. Tĩnh tâm

Hãy quan tâm đến sức khỏe tinh thần. Tĩnh tâm là cách hữu hiệu giảm lo âu giúp con người lấy lại thăng bằng rất tốt, giúp bạn kiểm soát được suy nghĩ và giúp tâm trí được thư thái. Trong các cách tĩnh tâm, thiền là cách phù hợp hầu hết mọi người.

Ngồi thiền tĩnh tâm

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiền sẽ giúp bạn thư giãn, thả lỏng bản thân, có tác dụng cực kỳ tốt về mặt tinh thần. Do vậy, mỗi khi thấy lo lắng bạn nên dành vài phút để tập thiền. Đến lớp thiền để giao lưu với các bạn tập cũng là một cách hay nếu chúng ta có thời gian vào buổi tối hay cuối tuần.

7. Luyện tập thể dục thể thao

Cơ thể có sức khỏe tốt làm cho tinh thần cũng trở lên khỏe mạnh, chúng ta sẽ giảm được sự lo lắng thái quá

 • Chạy bộ buổi sáng
 • Đi dạo buổi tối
 • Bơi lội
 • Đi xe đạp ra ngoại ô cuối tuần
 • Chơi các môn thể thao

Một cơ thể khỏe mạnh là phải có cả sức khỏe tinh thần. Hãy tự xóa tan tình trạng lo lắng thái quá, hãy giải quyết và hoàn thành, thanh công mọi việc để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bài khác

9 mẹo nhỏ khiến vẻ ngoài của bạn trở lên trẻ trung tức thì

Muốn vẻ ngoài trẻ trung hơn hoặc thay đổi một chút để tạo ấn tượng, các chị em có khá nhiều cách để làm đẹp. Sau đây là những cách làm thay đổi tức thì cho chị em đẹp hơn.

Vịt con xấu xí cũng sẽ hóa thiên nga nhờ những điều này!

Với những cuộc cách mạng này, chị em sẽ trở thành một người phụ nữ tài sắc vẹn toàn, không chỉ hết “xấu xí” mà còn thành “thiên nga”.

Bạn đã tự tin diện đồ sexy chưa?

Chị em phụ nữ không phải ai cũng được trời phú cho một body hoàn hảo, đẹp không tỳ vết. Làm như thế nào để chị em luôn mặc đẹp mà không lo những khuyết điểm này.

Lời thú tội của đội quân “mụn”

Tôi là một trong những kẻ thù đáng ghét nhất của phái đẹp, tôi mang lại vô số những phiền toái cho chị em phụ nữ. Chính là MỤN tôi đây!

Những lưu ý về sản phẩm giảm cân nhanh cần biết

Với tâm lý nôn nóng giảm cân để có một thân hình đẹp, nhiều chị em đã tìm đến các sản phẩm giúp giảm cân nhanh trong vài tuần khi vẫn chưa hoàn toàn hiểu rõ về chúng.

Phòng ngừa bệnh tật, cách chẩn đoán và điều trị

Tìm hiểu và phân loại bệnh, phương pháp phòng ngừa bệnh tật để có cuộc sống hạnh phúc và kéo dài tuổi thọ.